Ấn Độ: Trẻ em chết vì ăn trái vải khi đói

Các nhà khoa học cho biết nguyên nhân của một căn bệnh bí ẩn giết chết hơn 100 trẻ em mỗi năm ở miền bắc Ấn Độ là do ăn trái vải khi bụng đói.

Trái vải bày bán ở Ấn Độ - Ảnh: AFP

Trong hơn hai thập niên qua, nhiều trẻ em khỏe mạnh trong vùng Bihar bị co giật đột ngột và mất ý thức. Gần phân nửa trong số này không bao giờ tỉnh lại.

Theo BBC, nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Ấn Độ đăng trên tạp chí The Lancet cho thấy bọn trẻ bị đầu độc bởi loại trái cây hái ăn ngay trong vườn.

Hầu hết các nạn nhân là những đứa trẻ nghèo trong vùng trồng vải của Ấn Độ. Chúng đã ngất đi sau khi ăn vải trong vườn.

Tạp chí The Lancet cho biết trái vải có chứa thành phần làm ức chế khả năng sản xuất glucose của cơ thể. Những trẻ nhỏ thiếu ăn, trong khi đó, thường có mức đường trong máu thấp hơn bình thường.

Việc ăn vải khi bụng đói khiến những đứa trẻ này hay giật mình trong đêm. Nếu nặng hơn chúng sẽ mất ý thức vì bị sưng não cấp tính.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra những đứa trẻ bị bệnh phải nhập viện ở Muzaffarpur từ giữa tháng 5 và tháng 7-2014.

Họ nhận thấy mối liên kết giữa căn bệnh của những đứa trẻ tại Ấn Độ với một đợt bùng phát bệnh gây sưng não và co giật ở trẻ em tại vùng Caribê.

Đợt bùng phát bệnh ở vùng Caribê do quả ackee có chứa hypoglycin gây ra. Hypoglycin là một độc tố ngăn cản cơ thể sản xuất glucose. Các xét nghiệm sau đó của nhóm nghiên cứu cho thấy trái vải cũng có chứa hypoglycin.

Nhóm nghiên cứu cho biết những trẻ mắc các triệu chứng liên quan đến căn bệnh trên cần phải được điều trị nhanh chóng vì chúng bị hạ đường huyết.

Báo New York Times cho biết nghiên cứu trên đã giúp giảm số lượng mắc bệnh tại Ấn Độ từ hơn 100 ca mỗi năm xuống còn khoảng 50 ca mỗi năm.

theo AFP

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Hà

Miss Thanh Hà - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 30
  • Hôm nay 1,153
  • Hôm qua 1,883
  • Trong tuần 3,036
  • Trong tháng 69,805
  • Tổng cộng 4,520,145

Top

   (0)