Bộ Công thương: Dừng dự án bột giấy Trung Quốc, kiện đi hầu!

Bộ Công thương: Dừng dự án bột giấy Trung Quốc, kiện đi hầu!

11-08-2016 22:03

Trước đề nghị của Bộ Công Thương về việc đề nghị Chính phủ không cho phép Lee & Man triển khai dự án bột giấy tại Hậu Giang, TS Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, dù kiện cáo chúng ta cũng phải chấp nhận

 

Nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam và nhà máy bột giấy của Công ty TNHH Bột giấy Lee & Man Việt Nam được UBND tỉnh Hậu Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành.

 

 

Dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee & Man Paper Hong Kong – Trung Quốc) với vốn đầu tư 1,2 tỷ USD được khởi công xây dựng tháng 8/2007 tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Sau đó, dự án gặp một số khó khăn, bị đình trệ đến năm 2014 mới khởi động lại.

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn lên Thủ tướng cho biết dự án xây dựng nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam nằm trên cặp bờ sông Hậu (thuộc tỉnh Hậu Giang) sắp đi vào hoạt động đang khiến người dân cũng như doanh nghiệp thủy sản tại đây hoang mang.

Theo VASEP, công nghiệp giấy chủ yếu xả thải xút (NaOH) là nhiều nhất, đứng thứ hai sau cyanuya, thạch tín. Trong khi đó, khu vực này không có hệ thống xử lý nước thải trung tâm đảm bảo yêu cầu an toàn.

Để ngăn chặn nguy cơ ô nhiễm có thể xảy ra, VASEP gửi công văn khẩn cấp tới Quốc hội và Chính phủ đề nghị chỉ đạo gấp việc kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải của dự án trên.

Nhà máy Giấy Lee & Man với cột ống khói to, cao cả trăm mét đứng sừng sững như cây cột “đội trời” khiến người nuôi cá bè ở đây lo âu thấp thỏm.

“Chúng ta sai thì chúng ta sửa”

Hai dự án nhà máy giấy của Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam và nhà máy bột giấy của Công ty TNHH Bột giấy Lee & Man Việt Nam do Tập đoàn Lee & Man Paper Hồng Kông – Trung Quốc làm chủ đầu tư với 100% vốn nước ngoài, được UBND tỉnh Hậu Giang cấp giấy chứng nhận đầu tư tại xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, vào thời điểm năm 2007 UBND tỉnh Hậu Giang chỉ hỏi ý kiến bộ chuyên ngành (lúc đó là Bộ Công nghiệp) về dự án giấy bao bì, nhưng không hỏi ý kiến về dự án bột giấy là sai quy trình. Hơn nữa, khu vực Tây Nam Bộ cũng không được quy hoạch để xây dựng nhà máy bột giấy.

Trước vấn đề này, TS Nguyễn Đức Kiên cho rằng, khi có sự đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài chúng ta cũng đã có những sở cứ nhất định và đã cân nhắc cũng như xem xét lại tính khả thi của đề xuất đấy.

Tuy nhiên qua câu chuyện này cũng đặt cho chúng ta một nhiệm vụ trong thời gian tới là phải xem xét lại sự phân cấp trong việc phê duyệt các dự án đầu tư giữa Trung ương và địa phương để đảm bảo làm sao vừa nhanh vừa thông thoáng, nhưng phải phát triển bền vững chứ không phải phát triển như Thủ tướng nói là “không tăng trưởng bằng mọi giá mà hủy hoại tới môi trường”.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội cũng khẳng định:“Dù kiện cáo chúng ta cũng phải chấp nhận thôi bởi vì không thể để việc phá hoại môi trường xảy ra, còn nếu chúng ta làm sai thì chúng ta thẳng thắn nhận, chúng ta sai thì chúng ta sửa. Nếu chúng ta gây thiệt hại cho nhà đầu tư thì chúng ta sẽ đền bù”.

hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy Lee & Man Việt Nam 

Không ảnh hưởng đến môi trường đầu tư

Trước lo ngại về việc dừng dự án trên sẽ ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, ông Kiên xua tay: “Không! Đừng có chụp cái mũ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Ngay từ đầu chúng ta nói chúng ta sai thì chúng ta sửa, chúng ta gây thiệt hại cho nhà đầu tư thì chúng ta đến bù thì làm sao lại ảnh hưởng đến các nhà đầu tư khác. Chúng ta sẽ có một môi trường đầu tư tốt nếu chúng ta công khai minh bạch cái quyết định của chúng ta”.

Ông Kiên cũng cho rằng: “Việc đấy nhà đầu tư cũng sẽ rất vui vẻ khi họ nghe chúng ta giải thích rằng chúng ta không thể để cho họ đầu tư cái dự án đấy ở khu vực đấy vì nó phá hủy môi trường của toàn bộ 4 tỉnh khu vực hạ lưu sông Hậu và ảnh hưởng tới khoảng 6 triệu người dân trong khu vực bao gồm các tỉnh Hậu Giang, Trà Vinh, Cần thơ và Sóc Trăng”.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội tin tưởng nhà đầu tư hoàn toàn chấp thuận yêu cầu trên vì họ là những người đi trước chúng ta nên họ hiểu giá trị của việc bảo vệ môi trường.

“Khi chúng ta thuyết phục được thì tôi tin là các nhà đầu tư cũng sẽ tin vào phương án của chúng ta, hoặc là họ sẽ tư vấn cho chúng ta có một phương thức xử lý môi trường phù hợp với mục tiêu của chúng ta: Tăng trưởng nhưng phải đảm bảo tính bền vững” – ông Kiên khẳng định.

Mới đây, Bộ Công Thương dự kiến có ý kiến trình Chính phủ đề nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hậu Giang không cho phép chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án nhà máy bột giấy.

Riêng dự án nhà máy giấy, Bộ Công Thương thấy rằng đáp ứng nhu cầu của thị trường, giải quyết công ăn việc làm, tăng thu cho ngân sách địa phương và góp phần phát triển kinh tế. Quy trình sản xuất giấy bao bì từ giấy loại carton sử dụng hóa chất không đáng kể, chất thải rắn được loại ra trong quá trình tuyển lựa nguyên liệu giấy hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị sau khi có kết luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nếu dự án đáp ứng được các quy định của nhà nước về môi trường thì đề nghị Chính phủ xem xét có thể cho phép chủ đầu tư tiếp tục triển khai nhà máy sản xuất giấy.

Trước đó, ngày 30/6, Tổng cục Môi trường đã triển khai quyết định thanh tra việc thi hành pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, trong đó có Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam. Thời gian thanh tra bắt đầu từ ngày 1-7, kéo dài trong 45 ngày.

 

Theo DĐDN

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Tin tức liên quan

Giải pháp Xử lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả, Công Suất 400m3/ngày.đêm – Trang trại Trọng Khôi tại Hiếu Liêm

Giải pháp Xử lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả, Công Suất 400m3/ngày.đêm – Trang trại Trọng Khôi tại Hiếu Liêm

Khám phá giải pháp công nghệ tiên tiến trong xử lý nước thải chăn nuôi tại Đồng Nai: giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tối ưu hóa chi phí và đẩy mạnh phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi.

Xem tiếp
Tự làm chế phẩm sinh học IMO xử lý nước thải chăn nuôi

Tự làm chế phẩm sinh học IMO xử lý nước thải chăn nuôi

IMO được hiểu là Vi sinh bản địa, IMO là gì? Vi sinh vật bản địa (Tiếng Anh: Indigenous Microorganism; viết tắt: IM, IMO) bao gồm các loài vi sinh có nguồn gốc bản địa, sinh sống và phát triển trong môi trường tự nhiên.

Xem tiếp
Con vật đầu tiên là số phận và tính cách của bạn

Con vật đầu tiên là số phận và tính cách của bạn

Trước khi đọc, hãy nhìn vào bức tranh dưới đây và cho biết, bạn nhìn thấy con gì đầu tiên?

Xem tiếp
Sun Group, Địa Ngục Tự: Dấu chấm hỏi về 'vòng tròn khép kín' ở Tam Đảo II (Bài 2)

Sun Group, Địa Ngục Tự: Dấu chấm hỏi về 'vòng tròn khép kín' ở Tam Đảo II (Bài 2)

Trong 'ma trận' thông tin về dự án Tam Đảo II, chúng tôi nhận ra sự liên kết chặt chẽ giữa những mối quan hệ đặc biệt, ràng buộc lẫn nhau: nhà sư - chùa giả - doanh nghiệp và những nhân vật VIP.

Xem tiếp
Báo Phụ Nữ điều tra độc quyền: Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo

Báo Phụ Nữ điều tra độc quyền: Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo

Báo Phụ Nữ điều tra độc quyền: Khi được giao nhiệm vụ đi tìm hiểu thông tin về dự án của Tập đoàn Sun Group tại rừng quốc gia Tam Đảo - Tam Đảo II, có giá trị 25.000 tỷ đồng, chúng tôi đã lạc vào 'rừng thông tin' chính thống và không chính thống.

Xem tiếp
Hà Nội: sông Tô Lịch nước trong, nhìn rõ đáy nhờ công nghệ Nhật Bản

Hà Nội: sông Tô Lịch nước trong, nhìn rõ đáy nhờ công nghệ Nhật Bản

Sau hơn một tháng, ngoài khả năng xử lý mùi hôi, công nghệ nano-bioreactor của Nhật Bản còn mang lại những thay đổi rõ rệt cho sông Tô Lịch, Hà Nội.

Xem tiếp
'Khủng khiếp', bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 0,9-1kg thuốc BVTV/năm

'Khủng khiếp', bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 0,9-1kg thuốc BVTV/năm

Hiện có khoảng 200 doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, khoảng 100 nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và hơn 30.000 đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Đáng chú ý là thực sự chỉ khoảng 15-20 doanh nghiệp chi phối...

Xem tiếp
Diên Thành (TQ): 700 người thương vong do cháy nổ nhà máy thuốc trừ sâu

Diên Thành (TQ): 700 người thương vong do cháy nổ nhà máy thuốc trừ sâu

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay vụ nổ nhà máy hóa chất ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, khoảng 640 người bị thương.

Xem tiếp
Nước mắm: Độ đạm truyền thống và độ đểu chính sách

Nước mắm: Độ đạm truyền thống và độ đểu chính sách

Các nhà thùng thường xem độ đạm của nước mắm như bản lĩnh nghề nghiệp. Đạm càng cao, nước mắm càng ngon. Người tiêu dùng cũng thế. Rất tiếc, nhận xét này chỉ đúng một nửa.

Xem tiếp

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA PHÁT ĐỒNG NAI (MST: 3602468746)

 VP 7, Tầng 2, Sơn An Plaza, Đường Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

 Kho hàng: Cụm công nghiệp Thạnh Phú - Thiện Tân, Xã Thiện Tân, Huyện Vĩnh Cửu, Tỉnh Đồng Nai

 (+84-251) 6293850 ¤ CSKH: 19007161   sales@hoaphatdongnai.com

 Chịu trách nhiệm nội dung: Mai N.H Thanh

  Hotline: 0902585156