Công nghệ biofloc giúp tăng năng suất thâm canh cá rô phi

Công nghệ biofloc giúp tăng năng suất thâm canh cá rô phi

09-04-2015 01:11

Việc ứng dụng công nghệ biofloc (viết tắt tiếng Anh là BFT) trong nuôi thâm canh cá rô phi thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của cá nuôi, năng suất chất lượng cá nuôi đạt cao, hiệu quả sử dụng thức ăn được cải thiện, góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường ao nuôi. Ứng dụng BFT trong nuôi trồng thủy sản được coi là một hướng đi mới của công nghệ sinh học.

Dựa trên nguyên lý bổ sung nguồn cacbon theo một tỷ lệ phù hợp với lượng nitơ sẵn có trong nước ao để làm thức ăn cho vi sinh vật dị dưỡng có trong ao, tạo điều kiện cho nhóm này phát triển chiếm ưu thế trong ao. Vi sinh vật dị dưỡng sẽ chuyển hóa các hợp chất chứa nitơ trong nước ao thành protein trong sinh khối, nhờ đó tái sử dụng được nguồn nitơ từ chất thải hòa tan trong nước ao và chuyển hóa thành sinh khối thức ăn tự nhiên cho cá nuôi, làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn nuôi cá.

Khái niệm biofloc trong BFT dùng để chỉ tập hợp vật chất hữu cơ lơ lửng trong nước bao gồm tảo, động vật nguyên sinh và vi sinh vật - trong đó chiếm ưu thế là vi sinh vật dị dưỡng - được gắn kết với nhau bằng chất keo sinh học polyhydroxy alkanoat (PHA). Tập hợp các biofloc là nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng đối với cá rô phi nuôi trong ao. Do đó, việc ứng dụng BFT sẽ làm giảm chi phí thức ăn nuôi cá và được coi là giải pháp phát triển bền vững nuôi trồng thủy sản ở quy mô công nghiệp, theo thông tin từ Khuyến nông Việt Nam.

Công nghệ biofloc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của cá nuôi, giúp năng suất nuôi đạt cao

Quy trình nuôi cá rô phi dựa trên công nghệ biofloc giúp tăng năng suất chất lượng được Tạp chí Thủy sản Việt Nam đưa ra như sau: cá rô phi được chọn vào nuôi là cá đơn tính đực dòng Novit 4, kích thước 7 – 10 g/con, nuôi với mật độ 5 con/m2. Cho ăn 2 lần/ngày, với mức độ đáp ứng 90% so với nhu cầu. Mỗi tuần cho cá nhịn ăn 1 ngày để kích thích cá sử dụng sinh khối biofloc trong ao. 

Lượng biofloc cần cung cấp trong tháng đầu tiên là 3 – 5 ppm/ngày. Từ tháng thứ 2, khi có sẵn lượng Biofloc trong hệ thống thì ta chỉ cần bổ sung thêm chế phẩm sinh học có thành phần vi sinh là nhóm vi khuẩn Baciluss để duy trì ổn định lượng biofloc trong ao. Bổ xung mật rỉ đường có hàm lượng Cacbon là 37,5%, 1 tuần/lần, để cung cấp thêm nguồn Cacbon.

Trong quá trình nuôi, vận hành hệ thống sục khí đáy suốt ngày đêm kết hợp với máy quạt nước để trộn đều nước ao từ tầng đáy lên tầng mặt và tạo dòng nước chảy trong ao. Trong 2 tháng đầu chỉ chạy máy quạt nước khi bón bổ sung rỉ đường và biofloc mồi. Sau đó sử dụng cả sục khí đáy và quạt nước liên tục cho đến khi thu hoạch để duy trì dưỡng khí và đảm bảo biofloc lơ lửng trong nước.

Thái Hà (Vietq.vn)

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Tin tức liên quan

Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi 60 m³/ngày.đêm – Tối ưu chi phí, đảm bảo môi trường

Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi 60 m³/ngày.đêm – Tối ưu chi phí, đảm bảo môi trường

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo công suất 60 m³/ngày.đêm được triển khai tại trang trại Bà Nguyễn Thị Sáng, mang lại hiệu quả vượt trội trong việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí vận hành.

Xem tiếp
Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chế Biến Xoài Tại Phú Lộc Thành - Công Suất 30m3/Ngày Đêm, Bảo Vệ Môi Trường

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chế Biến Xoài Tại Phú Lộc Thành - Công Suất 30m3/Ngày Đêm, Bảo Vệ Môi Trường

Giải pháp xử lý nước thải hiệu quả tại nhà máy chế biến xoài Phú Lộc Thành, công suất 30m³/ngày đêm. Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và nâng cao chất lượng sản xuất.

Xem tiếp
Tham luận công nghệ tiên tiến xử lý chất thải trong chăn nuôi phục vụ nông nghiệp tuần hoàn.

Tham luận công nghệ tiên tiến xử lý chất thải trong chăn nuôi phục vụ nông nghiệp tuần hoàn.

Hướng dẫn lựa chọn công nghệ tiên tiến xử lý chất thải trong chăn nuôi phục vụ nông nghiệp tuần hoàn, tiến tới nông nghiệp nhiệt đới bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Xem tiếp
Tuyển dụng nhân viên môi trường

Tuyển dụng nhân viên môi trường

Tuyển dụng nhân viên môi trường

Xem tiếp
Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo 50m³/ngày.đêm cho hộ chăn nuôi Bà Duyên

Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo 50m³/ngày.đêm cho hộ chăn nuôi Bà Duyên

Trang trại chăn nuôi heo thịt quy mô 500 con/lứa được thiết kế theo mô hình an toàn sinh học, ứng dụng hệ thống xử lý nước thải hiện đại đạt chuẩn QCVN 01-195:2022/BNNPTNT, giúp kiểm soát môi trường hiệu quả, giảm mùi hôi và bảo vệ nguồn nước khu vực.

Xem tiếp
Hệ thống xử lý nước thải công suất 30 m3/ngày đêm - Cơ sở giết mổ Anh Hoàng Thy

Hệ thống xử lý nước thải công suất 30 m3/ngày đêm - Cơ sở giết mổ Anh Hoàng Thy

Cty TNHH Anh Hoàng Thy là cơ sở giết mổ lớn với công suất giết mổ gia súc công suất 90 con/ngày, giết mổ gia cầm, công suất 900 con/ngày. Với lượng nước thải từ hoạt động giết mổ là không nhỏ trong khoảng 30m3/ngày.đêm ra môi trường.

Xem tiếp

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA PHÁT ĐỒNG NAI (MST: 3602468746)

 VP 7, Tầng 2, Sơn An Plaza, Đường Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

 ĐĐKD: 57H, Đường Đồng Khởi, KP3, Phường Trảng Dài, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

 (+84-251) 6293850 ¤ CSKH: 19007161   sales@hoaphatdongnai.com

 Chịu trách nhiệm nội dung: Mai N.H Thanh

  Hotline: 0902585156