Công ty dệt nhuộm của Đài Loan đầu độc nguồn nước sạch dân Vũng Tàu

Chiều 26/4/2016, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu họp giải quyết các sai phạm về môi trường của Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN (100% vốn Đài Loan, có trụ sở tại Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Ngãi Giao, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức). Hoạt động xả nước thải dệt nhuộm của Công ty này đã đầu độc hồ Đá Đen, là nơi cung cấp cung cấp nước cho 90% hộ dân trên địa bàn tỉnh, trong đó 100% người dân thành phố Vũng Tàu.

Hồ Đá Đen (giáp ranh hai huyện Châu Đức và Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được xây dựng từ năm 1997, hoàn thành năm 2004, có dung tích toàn bộ 33.4 x 106m3. Chức năng của hồ là cấp nước công nghiệp và sinh hoạt cho tỉnh Bà Rịa  Vũng Tàu với công suất 110.000m3/ngày-đêm; cấp nước tưới cho 1.903ha đất nông nghiệp dọc bờ trái Sông Dinh. Hỗ trợ tưới cho 870ha lúa Đông Xuân của Đập Sông Xoài và nhà máy nước Sông Dinh với công suất 30.000m3/ngày-đêm và kết hợp phát triển giao thông nông thôn, du lịch và nuôi thủy sản nước ngọt.

Các ý kiến cho rằng cần kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm tại công ty để bảo vệ nguồn nước sinh hoạt cho người dân. Ngoài ra, các ngành chức năng phải nhanh chóng niêm phong hệ thống máy móc của phân xưởng nhuộm, lấy mẫu nước ở các giếng khoan trái phép của công ty để xét nghiệm phòng trường hợp công ty xả chất thải ngược lại vào các giếng. Các sở, ngành đề nghị tăng cường công tác giám sát hoạt động xả thải của công ty trong thời gian chờ xử lý… Hiện Công ty này đang sử dụng 23 giếng khoan (chưa kể 3 giếng khoan đang tạm ngưng sử dụng) nhưng không có giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định.

Trước đó, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; không thực hiện chế độ báo cáo và quan trắc môi trường; không phân định, phân loại, xác định đúng số lượng, khối lượng chất thải nguy hại phải đăng ký và quản lý theo quy định; xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải…

Sau đó, Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty này gần 640 triệu đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty trong thời hạn 3 tháng để khắc phục vi phạm.

Để thực hiện quyết định của Tổng cục Môi trường, vào ngày 19.4.2016, Đoàn liên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và đại diện Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN đã có buổi làm việc và đi đến thống nhất sẽ tiến hành niêm phong toàn bộ máy móc xưởng nhuộm của công ty vào lúc 14 giờ ngày 22.4. Tuy nhiên, đến ngày này, công ty vẫn không có sự chuẩn bị cho việc niêm phong. Toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị của phân xưởng nhuộm tại công ty vẫn tiếp tục hoạt động. Công ty đã không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Tổng cục Môi trường và cũng không đồng ý để cho đoàn tiến hành niêm phong xưởng nhuộm như nội dung đã thống nhất trước đó. Ông G.Narasimha Rao, Giám đốc tài chính Công ty TNHH MeiSheng Textiles VN đã đề nghị đoàn liên ngành cho phép công ty hoạt động đến 14 giờ ngày 10.5 để hoàn thành các đơn hàng tồn đọng và vệ sinh máy móc, chuẩn bị cho việc niêm phong, tạm ngưng hoạt động khắc phục ô nhiễm.

Trước đó, vào năm 2010, như Thanh Niên đã thông tin, sau khi Công ty TNHH Meisheng Textiles VN bị bể ống dẫn nước thải, cơ quan chức năng đã phát hiện công ty này xả nước thải vượt trên 10 lần quy chuẩn cho phép ra môi trường. Sau đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt 335 triệu đồng đối với công ty này vì có hành vi thải vào đất các chất thải gây ô nhiễm, vi phạm việc khoan và sử dụng nước dưới đất không phép, xả nước thải vượt quy chuẩn.

tổng hợp từ: thanhnien.vn; hec2.vn; hình ảnh từ internet.

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Hà

Miss Thanh Hà - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 14
  • Hôm nay 1,360
  • Hôm qua 1,880
  • Trong tuần 5,174
  • Trong tháng 64,504
  • Tổng cộng 4,449,831

Top

   (0)