Doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng: Giấc mơ McDonald's

Doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng: Giấc mơ McDonald's

19-07-2013 12:54

 

Từ thủ phủ tại bang Illinois (Mỹ), Tập đoàn bán đồ ăn nhanh lớn nhất thế giới McDonald's tuần qua đã công bố sẽ gia nhập thị trường thức ăn nhanh Việt Nam qua việc nhượng quyền thương hiệu cho doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng, hay còn gọi là Henry Nguyễn.

Thông tin McDonald's sẽ mở cửa hàng tại Việt Nam râm ran từ gần một năm nay, tuy nhiên, việc ông Nguyễn Bảo Hoàng được chọn làm đối tác đã gây bất ngờ bở ngoài lý lịch là một Việt kiều từ Mỹ về nước làm ăn, ông được biết tới chủ yếu với chức danh Tổng giám đốc Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG (IDG Ventures) trị giá hơn 100 triệu USD, chuyên đầu tư vào các công ty công nghệ như Tencent, Baidu, Sina (Trung Quốc) hay VNG, VC Corp, Peacesoft (Việt Nam)...

mcdonald-1374169251_500x0.jpg
McDonald's sẽ có mặt ở Việt Nam vào quý I/2014. Ảnh: Rapgenius

Trao đổi với VnExpress.net, bà Đường Thu Hương, Giám đốc đối ngoại của IDG Ventures xác nhận việc hợp tác với McDonald là "một thương vụ cá nhân" của ông Nguyễn Bảo Hoàng, không liên quan gì đến IDG Ventures. Như vậy, có thể thấy chính vị Tổng giám đốc này đã tự thử sức trong một lĩnh vực mới.

Chia sẻ với báo giới, ông Nguyễn Bảo Hoàng cũng bày tỏ đã nung nấu ước mơ đưa McDonald's về Việt Nam từ chục năm nay. "Từ bé đến nay, tôi vẫn luôn là người hâm mộ của McDonald’s, đó cũng là nơi tôi từng làm việc khi ở tuổi vị thành niên. Từ khi trở về Việt Nam hơn 10 năm trước, tôi luôn mơ ước một ngày nào đó có thể đưa McDonald’s đến với quê hương mình", ông nói.

Năm 2012, công ty Good Day Hospitality hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ ăn uống được ông lập ra. Cũng có nhiều ý kiến hoài nghi với một công ty còn "non" về kinh nghiệm và ít tên tuổi trên thị trường thì Nguyễn Bảo Hoàng dựa vào đâu để được lãnh đạo tập đoàn quốc tế như McDonald chọn làm đối tác.

Ông Liam Jeory - Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ đối ngoại của McDonald's tại châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi cho hay quy trình cấp phép nhượng quyền thương hiệu đã được quy chuẩn chung trên toàn thế giới. Người được chọn sẽ phải là doanh nhân chứng minh được khả năng huy động vốn, hợp tác để cùng nhau tạo thành một đội có hiệu suất hàng đầu và đưa công việc kinh doanh của McDonald's ngày càng phát triển.

Nguyen-Bao-Hoang-1374192434_500x0.jpg
Nguyễn Bảo Hoàng từng làm việc cho McDonald's trước khi về Việt Nam.

"Từ rất nhiều ứng viên, chúng tôi chọn ra ứng viên tốt nhất. Tại Việt Nam, có rất nhiều ứng viên có năng lực nhưng cuối cùng ông Nguyễn Bảo Hoàng là người chiến thắng do đã chứng minh được thành tích kinh doanh của mình", ông nói.

Ngoài ra, vị này cũng chia sẻ Nguyễn Bảo Hoàng từng làm cho McDonald's một thời gian và giữ liên lạc tới nay, thể hiện sự quyết tâm đưa tên tuổi này tới Việt Nam.

Đại diện Good Day Hospitality từ chối tiết lộ số tiền phải chi để đưa McDonald's đến được Việt Nam. Nhưng theo tính toán của chuyên gia thế giới dựa trên tài liệu về nhượng quyền thương hiệu, bên nhận nhượng quyền phải chi khoảng 1-1,9 triệu USD để được cho phép mở cửa hàng McDonald's. KFC cũng đang yêu cầu mức phí vào khoảng 1,1-1,7 triệu USD.

Tuy nhiên, được cấp phép nhượng quyền mới chỉ là một trong những bước đi đầu tiên để thâm nhập vào lĩnh vực phục vụ đồ ăn nhanh. Thời gian tới, ông Nguyễn Bảo Hoàng và Good Day Hospitality sẽ còn nhiều việc phải làm như chọn địa điểm mở cửa hàng, xây dựng, trang trí, đào tạo nhân sự theo đúng các tiêu chuẩn của McDonald's.

Như nhận xét của chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang, McDonald's vào Việt Nam lúc này "đã là chậm". Do vậy, Nguyễn Bảo Hoàng sẽ phải có chiến lược để cạnh tranh trong một thị trường "khốc liệt" với các đối thủ như KFC, Lotteria, Pizza Hut, Jolibee..., cũng là những đại gia đã hoạt động ở Việt Nam được vài năm hoặc hơn chục năm và xây dựng được tên tuổi cho mình.

Ông Phan Lê Khôi - Phó Tổng giám đốc IB Group lạc quan hơn khi cho rằng vẫn còn cơ hội cho các nhà đầu tư mới. "Để thực sự thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng thì với số lượng cửa hàng ăn nhanh chưa hiện nay là chưa đủ. Trên thế giới, có thể bắt gặp các cửa hàng này nhan nhản trên phố, nhưng ở thành phố lớn của Việt Nam, phải đi mấy dãy phố mới có một cửa hàng. Từ đó có thể thấy năng lực của thị trường thức ăn nhanh mới chỉ đi lên chứ chưa đến mức bão hòa", ông nói.

Theo khảo sát của Nielsen Việt Nam, với dân số khoảng 90 triệu người và độ tuổi dưới 35 chiếm 65%, Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng với các doanh nghiệp phục vụ đồ ăn nhanh, vì khách hàng của hãng này chủ yếu ở độ tuổi từ 20 đến 35. Đánh giá của Bộ Công Thương năm 2012 cũng cho thấy thị trường thức ăn nhanh đang trở thành  ngành có tốc độ tăng trưởng cao và ổn định trong các ngành hàng tiêu dùng thực phẩm hiện nay. Đây đang là  một mảnh đất khá màu mỡ thu hút sự chú ý và đầu tư của nhiều thương hiệu hàng đầu thế giới, báo cáo củaVinaresearch nhận định.

Đại diện truyền thông McDonald's tiết lộ phía đối tác đã có kế hoạch sẽ khai trương cửa hàng đầu tiên tại TP HCM trong quý I năm 2014. "Cho đến nay, việc chuẩn bị cho nhà hàng đầu tiên đang được tiến hành. Ông Nguyễn Bảo Hoàng đã xây dựng được một đội ngũ quản lý và bắt đầu tuyển dụng và đào tạo nhân viên nhà hàng", ông Liam Jeory thông tin.

Theo bảng xếp hạng của Brandz, năm 2013 McDonald's vẫn là thương hiệu thức ăn nhanh đắt giá nhất thế giới với 90,2 tỷ USD, nhưng đã bị giảm 5% so với năm 2012. Tập đoàn này đã có 34.500 cửa hàng tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, có hơn 80% các nhà hàng được sở hữu và điều hành bởi các cá thể độc lập tại địa phương thông qua việc nhượng quyền thương hiệu.

Ông Nguyễn Bảo Hoàng, đối tác mới nhất được McDonald's lựa chọn để mở nhà hàng tại Việt Nam sinh năm 1974, tốt nghiệp đại học Havard và có bằng thạc sĩ của Kellogg School of Management tại Chicago, Illinois. Trước khi làm Tổng giám đốc IDG Ventures, ông từng làm việc trong nhóm công nghệ tại Goldman Sachs.

Huyền Thư

 

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Tin tức liên quan

Tuyển dụng nhân viên môi trường

Tuyển dụng nhân viên môi trường

Tuyển dụng nhân viên môi trường

Xem tiếp
Giải pháp Xử lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả, Công Suất 400m3/ngày.đêm – Trang trại Trọng Khôi tại Hiếu Liêm

Giải pháp Xử lý Nước Thải Chăn Nuôi Heo Hiệu Quả, Công Suất 400m3/ngày.đêm – Trang trại Trọng Khôi tại Hiếu Liêm

Khám phá giải pháp công nghệ tiên tiến trong xử lý nước thải chăn nuôi tại Đồng Nai: giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tối ưu hóa chi phí và đẩy mạnh phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi.

Xem tiếp
Tự làm chế phẩm sinh học IMO xử lý nước thải chăn nuôi

Tự làm chế phẩm sinh học IMO xử lý nước thải chăn nuôi

IMO được hiểu là Vi sinh bản địa, IMO là gì? Vi sinh vật bản địa (Tiếng Anh: Indigenous Microorganism; viết tắt: IM, IMO) bao gồm các loài vi sinh có nguồn gốc bản địa, sinh sống và phát triển trong môi trường tự nhiên.

Xem tiếp
Con vật đầu tiên là số phận và tính cách của bạn

Con vật đầu tiên là số phận và tính cách của bạn

Trước khi đọc, hãy nhìn vào bức tranh dưới đây và cho biết, bạn nhìn thấy con gì đầu tiên?

Xem tiếp
Sun Group, Địa Ngục Tự: Dấu chấm hỏi về 'vòng tròn khép kín' ở Tam Đảo II (Bài 2)

Sun Group, Địa Ngục Tự: Dấu chấm hỏi về 'vòng tròn khép kín' ở Tam Đảo II (Bài 2)

Trong 'ma trận' thông tin về dự án Tam Đảo II, chúng tôi nhận ra sự liên kết chặt chẽ giữa những mối quan hệ đặc biệt, ràng buộc lẫn nhau: nhà sư - chùa giả - doanh nghiệp và những nhân vật VIP.

Xem tiếp
Báo Phụ Nữ điều tra độc quyền: Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo

Báo Phụ Nữ điều tra độc quyền: Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo

Báo Phụ Nữ điều tra độc quyền: Khi được giao nhiệm vụ đi tìm hiểu thông tin về dự án của Tập đoàn Sun Group tại rừng quốc gia Tam Đảo - Tam Đảo II, có giá trị 25.000 tỷ đồng, chúng tôi đã lạc vào 'rừng thông tin' chính thống và không chính thống.

Xem tiếp
Hà Nội: sông Tô Lịch nước trong, nhìn rõ đáy nhờ công nghệ Nhật Bản

Hà Nội: sông Tô Lịch nước trong, nhìn rõ đáy nhờ công nghệ Nhật Bản

Sau hơn một tháng, ngoài khả năng xử lý mùi hôi, công nghệ nano-bioreactor của Nhật Bản còn mang lại những thay đổi rõ rệt cho sông Tô Lịch, Hà Nội.

Xem tiếp
'Khủng khiếp', bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 0,9-1kg thuốc BVTV/năm

'Khủng khiếp', bình quân mỗi người Việt tiêu thụ 0,9-1kg thuốc BVTV/năm

Hiện có khoảng 200 doanh nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, khoảng 100 nhà máy sản xuất thuốc bảo vệ thực vật và hơn 30.000 đại lý buôn bán thuốc bảo vệ thực vật. Đáng chú ý là thực sự chỉ khoảng 15-20 doanh nghiệp chi phối...

Xem tiếp
Diên Thành (TQ): 700 người thương vong do cháy nổ nhà máy thuốc trừ sâu

Diên Thành (TQ): 700 người thương vong do cháy nổ nhà máy thuốc trừ sâu

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay vụ nổ nhà máy hóa chất ở thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô khiến ít nhất 44 người thiệt mạng, khoảng 640 người bị thương.

Xem tiếp

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA PHÁT ĐỒNG NAI (MST: 3602468746)

 VP 7, Tầng 2, Sơn An Plaza, Đường Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

 Kho hàng: Cụm công nghiệp Thạnh Phú - Thiện Tân, Xã Thiện Tân, Huyện Vĩnh Cửu, Tỉnh Đồng Nai

 (+84-251) 6293850 ¤ CSKH: 19007161   sales@hoaphatdongnai.com

 Chịu trách nhiệm nội dung: Mai N.H Thanh

  Hotline: 0902585156