FORMOSA PHẢN CUNG

Sự cố khủng hoảng môi trường tại miền trung Việt Nam

 

Ngày 11/7/2016, ông Hồng Phúc Nguyên – Chủ tịch nhóm cổ đông thành viên Formosa Chemicals & Fibre Corp đã tuyên bố với truyền thông Đài Loan rằng “các dữ liệu thống kê của Formosa cho thấy nhà máy thép ở Việt Nam không phải là nguyên nhân gây ra tai nạn ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt".

 

Tập đoàn Formosa Đài Loan

 

Ông Hồng đã đưa ra “bằng chứng” là các báo cáo kết quả đo đạc thành phần hai loại hóa chất được cho là gây ra ô nhiễm gần khu vực nhà máy thép Hà Tĩnh từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5/2016 cho thấy các chỉ số dưới giới hạn cho phép.

 

Và ông Hồng cũng công bố số liệu mà Formosa đã đo đạc tỉ lệ hai loại hóa chất này (Phenol và Cyanide) trong năm 2008 tại khu vực gần nhà máy thép trước khi Formosa tiến hành xây dựng nhà máy Hà Tĩnh với kết quả cao hơn chỉ số hiện tại mà Formosa đo được.

 

Formosa Hà Tĩnh tại Vũng Áng

 

Đây là phát ngôn chính thức của một nhân vật lãnh đạo cao cấp của Formosa Plastics Group (FPG) kể từ khi họ tuyên bố xác nhận trách nhiệm gây nên ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt với chính phủ Việt Nam và có thỏa thuận bồi thường 500 triệu USD.

 

Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu nhận tội ngày 30/6/2016

 

Tuy nhiên, đại diện Hội Luật gia Môi trường tại Đài Loan – bà Lâm Nhân Huệ – đã phát biểu sau khi có thông tin tuyên bố bác bỏ trách nhiệm của ông Hồng Phúc Nguyên rằng: các dữ liệu mà ông Hồng đưa ra để chứng minh không đầy đủ. Dữ liệu không đầy đủ bởi vì thiếu các thông số căn bản nhất của một kết quả giám sát và xét nghiệm như cơ quan nào tiến hành phối hợp xét nghiệm và thông tin về quy trình lấy mẫu tại hiện trường. Hơn nữa, Formosa Đài Loan chỉ đưa ra thông số của hai loại hóa chất [Phenol và Cyanide] mà thôi, trong khi đó còn còn rất nhiều loại hóa chất nguy hại khác [trong quy trình xử lý và xả thải]. Do đó mức độ xác tín và chính xác của thông tin ông Hồng đưa ra nên cần phải được xem xét kỹ và chi tiết hơn.

 

Người Việt biểu tình tại Đài Loan


Bà Lâm cũng nhận xét thêm rằng việc ông Hồng cho công bố thông tin vào ngày 11/7 vừa qua cho thấy thông tin không nhất quán so với những gì mà họ [Formosa] đã công bố trước đây khi nhận trách nhiệm đã gây ra ô nhiễm môi trường và đồng ý bối thường [cho Việt Nam]. Nếu Formosa Đài Loan có đủ bằng chứng về kết quả điều tra [của Việt Nam] là không chính xác, thì tại sao họ lại đứng ra xin lỗi và đồng ý bồi thường 500 triệu USD? Trong trường hợp nghi ngờ kết quả điều tra thì Formosa nên cho công bố đầy đủ thông tin điều tra của chính phủ Việt Nam cho công chúng biết.

(Bao Thien)

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Hà

Miss Thanh Hà - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 28
  • Hôm nay 1,962
  • Hôm qua 4,844
  • Trong tuần 18,715
  • Trong tháng 58,159
  • Tổng cộng 4,508,499

Top

   (0)