Giao Trung Quốc dự án xử lý rác 1.000 tỷ tại Cần Thơ

Cần Thơ đi "tham quan" trước khi trao giấy chứng nhận?

 

Ngày 20/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Võ Thành Thống trao giấy chứng nhận đầu tư cho một doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào dự án xử lý chất thải rắn-phát điện với tổng vốn đầu tư trên 47,2 triệu đô la Mỹ, tương đương hơn 1.000 tỷ đồng.
 

Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (bên trái) trao giấy chứng nhận cho công ty China Everbright International

Cụ thể, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai được trao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn China Everbright International (Trung Quốc). Tổng vốn đầu tư cho dự án là hơn 47 triệu USD ( hơn 1.054 tỷ đồng).

Dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai được đặt tại xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ trên diện tích hơn 53 ha. Dự án sẽ được khởi công vào tháng 2/2017 và sẽ hoàn thành, đưa vào hoạt động vào tháng 2/2018. Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác để phát điện, sau khi hoàn thành, nhà máy có thể xử lý 400 tấn rác thải sinh hoạt/ngày và tạo ra nguồn điện năng để hòa vào lưới điện quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ trao giấy chứng nhận, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, Công ty Everbright được chọn làm nhà đầu tư cho Nhà máy xử lý chất thải rắn Thới Lai sau khi vượt qua 6 nhà đầu tư khác và Cần Thơ cử các đoàn công tác đi tham quan thực tế các dự án của công ty này tại Trung Quốc.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết, mặc dù sử dụng công nghệ đạt chuẩn Châu Âu nhưng trong quá trình triển khai dự án, Everbright cần tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam theo quy định của pháp luật. Về phần mình, Cần Thơ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án, đảm bảo đúng thời gian, tiến độ như đã cam kết.

Ông Chen Xiao Ping, Tổng giám đốc Công ty TNHH China Everbright International cho rằng, đây là dự án đầu tiên của đơn vị này tại Việt Nam và cũng là dự án đầu tiên sử dụng rác thải để phát điện. “Chúng tôi sẽ tuân thủ pháp luật Việt Nam; sẽ sử dụng công nghệ, thiết bị, quản lý, vận hành tốt nhất để đưa dự án thành dự án trọng điểm ở Đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL)”, ông Chen Xiao Ping nói.

 

Có hay không Cần Thơ đang giao trứng cho ác?

Qua tham khảo trên website của Công ty Everbrighthọ tự nhận mình là "Tập đoàn" và thuộc tầm cỡ thế giới trong các lĩnh vực biến chất thải thành năng lượng, phục hồi nước, sử dụng tích hợp sinh học, xử lý chất thải nguy hại, năng lượng quang điện, năng lượng gió, kỹ thuật bảo vệ môi trường, nghiên cứu công nghệ và phát triển, sản xuất thiết bị bảo vệ môi trường, cộng với việc quy hoạch và xây dựng các khu công nghiệp bảo vệ môi trường. Công ty cho biết có một sự hiện diện kinh doanh tại 14 tỉnh, khu vực và thành phố và hơn 70 quận và thành phố ở Trung Quốc, và cũng ở Đức.

Thông tin trên website rất hoành tráng

(http://www.ebchinaintl.com/en/company/company.php)

Tuy nhiên, Chúng tôi kiểm tra thông tin niêm yết của họ trên thị trường chứng khoán Singapore thì dường như ngược lại với lạc quan mà họ tự giới thiệu. Tại thời điểm ngày 21/12/2016, giá trị cổ phiếu của Công ty Everbright chỉ có 0.46 đô la Singapore (SGD), so với thời điểm giá cao nhất của họ ngày 28/6/2006 là 13,4 SGD. Như vậy, tình hình hoạt động của công ty mẹ tại Trung Quốc là không khả quan và có phần tệ hại khi liên tục giảm giá trong 10 năm qua. Liệu rằng cán bộ của Cần Thơ có thật sự thẩm định được năng lực của Công ty Everbright tại Trung Quốc, hay đó chỉ là chuyến đi "du lịch miễn phí"?

Tình hình tệ hại của cổ phiếu Cty Công ty Everbright trên thị trường Singapore

(http://www.ebwater.com/html/ir_stock.php)

Việt Nam đang kêu gọi đầu từ cho lĩnh vực xử lý môi trường nên có một dự án như thế quả đáng quý. Tuy nhiên, trong tiền lệ thì các công ty từ Trung Quốc đã để lại quá nhiều tiếng xấu về vấn đề bảo vệ môi trường. Nay Cần Thơ lại đi giao dự án cho một nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, mà thông qua thị trường chứng khoán cho thấy công ty làm ăn không hiệu quả. Có hay không Cần Thơ đang giao trứng cho ác? Thay vì xử lý môi trường lại thành ổ ô nhiễm trong tương lai? Có hay không một mục đích nào khác của nhà đầu tư đến từ Trung Quốc?

Tổng hợp từ dantri.com.vn và các nguồn khác

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Hà

Miss Thanh Hà - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 22
  • Hôm nay 273
  • Hôm qua 1,880
  • Trong tuần 4,087
  • Trong tháng 63,417
  • Tổng cộng 4,448,744

Top

   (0)