Hưng Yên: Doanh nghiệp Trung Quốc xả nước thải trộm ra kênh thủy lợi

Một doanh nghiệp của Trung Quốc vừa bị bắt quả tang xả thải trộm tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Sáng 23-11, tổ công tác của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) của Bộ Công an đã bắt quả tang một doanh nghiệp của Trung Quốc xả thải trộm tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Thông tin ban đầu, doanh nghiệp Trung Quốc này thuê đất của một doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất tái chế nhựa ở xã Phùng Chí Kiên, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Theo đánh giá ban đầu của tổ công tác, ống xả thải đặt ngay cạnh bể xử lý nước thải nhưng nguồn nước thải không chảy qua bể mà đổ thẳng xuống hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Kiểm tra trong cơ sở sản tái chế, tổ công tác của C49 Bộ Công an phát hiện toàn bộ cơ sở sản xuất này không có hệ thống xử lý nước thải. Nguồn nước thải được đấu nối ra cống lộ thiên, đường ống này dẫn thẳng ra hệ thống kênh thủy lợi.

Theo C49 Bộ Công an, toàn bộ khu đất có các nhà xưởng cho thuê thuộc Công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng, doanh nghiệp này đã cho một số công ty của Trung Quốc thuê đất để tái chế phế liệu.

Tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp Trung Quốc, dù xác định được vi phạm về môi trưởng, xả thải trực tiếp nguồn thải ra môi trường, tuy nhiên cơ sở vi phạm này chỉ có lao động, lãnh đạo không có mặt.

Doanh nghiệp xả thải thẳng ra hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải - Ảnh: XUÂN LONG

Ống xả thải đặt ngay cạnh bể xử lý nước thải nhưng nguồn nước thải không chảy qua bể mà đổ thẳng xuống hệ thống thủy lợi - Ảnh: XUÂN LONG

Theo kiểm tra ban đầu, toàn bộ cơ sở sản xuất tái chế phế liệu thành hạt nhựa nằm trong khu đất của Công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng cho thuê, đều không có hệ thống xử lý nước thải.
Xưởng tái chế này có 3 điểm đấu nối nguồn xả thải vào đường ống. Tuy nhiên, khi lực lượng công an kiểm tra lại thấy đường ống này chạy thẳng ra kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải thuộc xã Bạch Sam.
Cơ quan chức năng xác định việc xả thải nguồn nước trực tiếp không qua xử lý ra môi trường là vi phạm và mẫu nước thải được gửi đi phân tích để xác định mức độ gây ô nhiễm.
Trung tá Lưu Thế Kỳ - đội trưởng Phòng 5, C49 - cho biết ban đầu xác định Công ty Thái Hà Hưng cho nhiều công ty thuê nhà xưởng để tái chế nhựa, sản xuất hạt nhựa.
Ông Kỳ cho biết một doanh nghiệp thuê nhà xưởng tái chế nhựa, sản xuất hạt nhựa đã xả thải ra môi trường lượng nước lớn, gây ô nhiễm mức độ nghiêm trọng và đã bị lập biên bản.
 
Lực lượng C49 Bộ Công an lập biên bản vi phạm xông Lê Xuân Kiều - Ảnh: XUÂN LONG
Làm việc với tổ công tác của C49, ông Lê Xuân Kiều, giám đốc Công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng, nói theo hợp đồng cho thuê, đơn vị thuê phải chịu trách nhiệm toàn bộ về những vấn đề liên quan đến môi trường.
Tuy nhiên, khi tổ công tác yêu cầu xuất trình các hợp đồng cho thuê nhà xưởng với các doanh nghiệp thì ông Kiều viện lý do có việc trên Hà Nội và hẹn sẽ cung cấp chi tiết trong ngày 24-11.
"Chúng tôi chỉ cho thuê nhà xưởng, còn ở trong người ta sản xuất cái gì chúng tôi không để ý" - ông Kiều nói.
Khi một lãnh đạo tổ công tác C49 đã thông báo tới ông Kiều về mức độ vi phạm là nghiêm trọng và nói rằng chủ cho thuê nhà xưởng cũng phải có trách nhiệm, ông Kiều nói rằng "sẽ rút kinh nghiệm trong những lần làm các hợp đồng cho thuê nhà xưởng tiếp theo".
Ông Kiều cũng cho biết sẽ cho dừng hoạt động của các cơ sở sản xuất bên thuê vi phạm việc xả thải theo yêu cầu.
ị giám đốc này cũng cũng cho biết công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung khoảng 25 tỉ đồng, dự kiến cuối năm 2017 mới hoàn thành.
"Vậy khi chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung, công ty thuê đất xử lý nước thải ra sao, nước thải được đưa đi đâu?" - Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi.
"Thực tế việc xử lý nguồn nước thải là trách nhiệm của đơn vị thuê đất, chúng tôi không quan tâm việc này lắm. Hôm nay được hỏi vậy thì chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để lần sau hai bên nói với nhau về vấn đề bảo vệ môi trường cho tốt hơn" - ông Kiều nói.

hoaphatdongnai.com (tổng hợp) * Tiếp tục cập nhật.

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Hà

Miss Thanh Hà - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 17
  • Hôm nay 192
  • Hôm qua 1,880
  • Trong tuần 4,006
  • Trong tháng 63,336
  • Tổng cộng 4,448,663

Top

   (0)