Mỹ: Thịt nhân tạo khiến ngành chăn nuôi lo ngại

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành công nghiệp thịt của Mỹ xuất hiện sản phẩm không có nguồn gốc từ động vật.

Thịt nhân tạo, sản phẩm tạo ra từ tế bào gốc động vật mang hình thức và chất lượng tương đương thịt truyền thống trở thành hiện tượng được thế giới nhắc đến trong thời gian qua.

Từ xu thế công nghệ này, Hiệp hội chăn nuôi Mỹ (USCA) đã gửi đơn kiện dài 15 trang lên Bộ Nông nghiệp yêu cầu phân biệt đúng định nghĩa "thịt nhân tạo" và "thịt thường".

 

Thịt truyền thống và công nghệ đang cần định nghĩa rõ ràng hơn. Ảnh: Internet.

USCA viết: "Chúng ta nên phân biệt sản phẩm thịt phải có nguồn gốc từ chăn nuôi theo đàn, tức là được sinh ra, nuôi dưỡng và mổ thịt đúng thời điểm. Điều này hoàn toàn khác với các sản phẩm từ thực vật, côn trùng, hoặc làm trong phòng thí nghiệm…"

Trong khi đó, một nhóm nông dân nước này lập luận, thịt hình thành nhờ công nghệ không phải là thịt, do đó nếu không có định nghĩa rõ ràng sẽ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

 

Thịt nhân tạo có thể tạo ra thay đổi lớn trong ngành thịt. Ảnh: Internet.

Trong đơn gửi lên bộ, USCA nhắc đến ba startup thịt nhân tạo là Memphis, Just và Mosa Meats đang trong giai đoạn cuối chuẩn bị đưa sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư mạo hiểm vào lĩnh vực thịt mới trong thời gian qua có thể khiến điều này đến sớm hơn dự định. Tháng một, Tyson Foods, tập đoàn đa quốc gia của Mỹ tuyên bố đầu tư vào Memphis Meats, trở thành một trong những hậu thuẫn quyền lực của startup, trong đó có hai tỷ phú người Mỹ là Bill Gates và Richard Branson. Trước đó, Tyson từng mua 5% cổ phần tại Beyond Meat, công ty sản xuất burgers, thịt gà, xúc xích từ thực vật.

Nhờ tiền đầu tư, nội bộ các startup thịt công nghệ cũng đang có cuộc cạnh tranh ngầm để đẩy nhanh quá trình thương mại hóa sản phẩm, giành lợi thế người tiên phong. Trong công bố mới nhất, đại diện hai công ty khởi nghiệp Memphis Meats và Mosa Meats có dự định đưa thịt nhân tạo ra thị trường từ năm 2021.

Peter Verstrate - CEO Mosa Meats cho biết: "Chúng tôi đang dần hoàn thiện các công đoạn cuối của sản phẩm gồm tạo mô mỡ, tạo màu... Tất cả nhằm chuẩn bị cho lần ra mắt tới".

Những người ủng hộ cho rằng, sản phẩm thịt công nghệ cao thân thiện với môi trường hơn thịt theo phương thức truyền thống. Business Insider đưa tin, ngành chăn nuôi gia súc thải ra khoảng 18% lượng khí thải nhà kính, chiếm 47.000 m2 đất mỗi năm và hao tốn 70% lượng nước ngọt toàn cầu.

Khi xuất hiện càng nhiều startup sản xuất thịt công nghệ cao, làn sóng tranh cãi về cách hợp thức, cách định nghĩa và chính sách áp dụng sẽ còn tiếp diễn.

Tổng hợp từ vnexpress.net

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Hà

Miss Thanh Hà - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 17
  • Hôm nay 390
  • Hôm qua 1,880
  • Trong tuần 4,204
  • Trong tháng 63,534
  • Tổng cộng 4,448,861

Top

   (0)