NĂM LƯU Ý HỮU ÍCH VỀ CÁCH DÙNG ĐÈN XE BAN ĐÊM

NĂM LƯU Ý HỮU ÍCH VỀ CÁCH DÙNG ĐÈN XE BAN ĐÊM

Sắp tới ngày nghỉ lễ dài, Ad chia sẻ cùng mọi người về kỹ thuật sử dụng ánh sáng đèn xe hai bánh khi đi ban đêm. Về mặt an toàn, sử dụng hợp lý đèn xe vào ban đêm có ý nghĩa cho cả bạn và người chạy xe ngược chiều. Trước hết chúng ta thống nhất một số từ ngữ cho dân dã một tí: đèn chiếu xa (là đèn pha), đèn chiếu gần (đèn cos).

 

1. Cân chỉnh đèn hợp lý theo kinh nghiệm là vầng sáng thấp nhất khi ở trạng thái cos cách xe khoảng 4-5 m, khi đó đèn pha khoảng ngang tầm mắt.  Chớ tự ý thay đổi màu sắc đèn đuôi, đèn xi nhan xe vì ánh đèn cam đỏ gây chú ý cho người khác nhanh chóng nhận ra xe bạn.

 

2. Đi ở nơi đã có đèn đường thì luôn để đèn cos. Chỉ trừ những lúc muốn ra hiệu cho xe đang có ý định chuyển hướng là có xe đi tới thì bạn bật đèn pha – cos 2 lần. Cái này hết sức lịch sự thay vì bấm kèn in ỏi.

 

3. Khi đi đường trường trên cung đường hẹp, bạn luôn dùng đèn pha. Khi gặp xe đối diện với khoảng cách 100 – 150 m thì chuyển đèn cos. Ngay khi xe vừa ngang qua xe đối diện 10 -15 m, nếu là xe ô tô, thì ra tính hiệu đèn cos – pha 2 lần trước khi bật hoàn toàn về đèn pha. Điều này nhằm bảo đảm an toàn cho bạn nhằm ra hiệu cho các xe lấn trái ẩu, thiếu quan sát. Trường hợp bạn ra tín hiệu vài lần mà xe đối diện không chuyển trạng thái cos thì sao, nhất là bọn tài xế xe tải, xe khách trẻ trẻ, ngựa non háu đá? Thế thì bạn chuyển đèn pha luôn nhé.

4. Nếu đi xa, chắc chắn rằng mắt chúng ta sẽ mỏi, có khi rơi vào trạng thái ngủ thiếp và việc quan sát vạch đường, bảng báo hiệu hay nhận ra bất thường là khó khăn. Một mẹo hết sức đơn giản đó là bạn bật cos – pha vài ba lần để mắt bạn không bị đơ. Điều này giúp bạn nhanh chóng nhận diện rõ ràng cung đường cong, đường nguy hiểm, giảm thiểu buồn ngủ, tránh căng thẳng mắt. Đặt biệt khi qua ngã ba, ngã tư thay vì bấm kèn thì hãy bật pha – cos để xe đến từ các hướng khác chú ý (đêm khuya thanh vắng mà bạn có bấm kèn thì cũng chả ai biết bạn đến từ hướng nào). Bạn nhớ rằng bảng báo hiệu giao thông, vạch kẻ đường, bảng xe có dạ quang nên khi bạn làm điều này thì tự gây chú ý cho mắt chúng ta rất tốt.

 

5. Đừng bao giờ nghĩ đèn sáng là lợi thế. Thay vào đó, việc sử dụng đèn pha – cos hợp lý mới là lợi điểm, khôn ngoan và an toàn.

 

Cuối cùng, Ad chúc các bạn có một ngày nghỉ lễ thật vui vẻ và hành phúc nhé.

(hoaphatdongnai.com)

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Hà

Miss Thanh Hà - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 22
  • Hôm nay 1,283
  • Hôm qua 1,880
  • Trong tuần 5,097
  • Trong tháng 64,427
  • Tổng cộng 4,449,754

Top

   (0)