Nước biển dâng: Ý tưởng công trình Đảo trôi Plastique 2.0 của Việt Nam

Ngày 27/11 vừa qua, tại UNESCO, 4 thành viên đến từ Việt Nam, vượt qua 1.700 hồ sơ dự thi đến từ 90 nước, đã nhận được giải nhất của cuộc thi quốc tế Ý tưởng về Kiến trúc cho tương lai.
 
Đây là giải cao nhất, cũng đồng thời là giải duy nhất của hạng mục Kiến trúc và các vấn đề của nước biển dângÝ tưởng về Kiến trúc cho tương lai là cuộc thi quốc tế về kiến trúc do quỹ Jacques Rougerie, Institut Francais, Viện Đại dương liên Chính phủ tổ chức, nhận được sự đỡ đầu của Hoàng tử Albert II (Vương quốc Monaco) và của UNESCO.
 
Cuộc thi này đòi hỏi tính tưởng tượng cao hướng về tương lai, không chỉ cần sự kết hợp giữa chuyên môn kỹ thuật cùng tầm nhìn có ý nghĩa mà còn yêu cầu khả năng cập nhật trong ngành. Trong khi ở Việt Nam thường tổ chức các cuộc thi kiến trúc mang tính ứng dụng thực tiễn, các đội thi đến từ những nước phát triển lại quen với công nghệ thiết kế trong tương lai.
 
Công trình Đảo trôi Plastique 2.0
 Ý tưởng đội Việt Nam chính là Đảo trôi Plastiques 2.0. Hòn đảo nổi nhân tạo này sẽ được tạo ra từ sự tổng hợp chất thải nhựa trôi nổi trên biển, khi đất liền ngày một mất đi do rác thải tăng cùng nước biển dâng.
 
Những vật liệu rác thải nhựa thành các khối lục giác ghép nối tạo các hòn đảo. Máy thu gom rác nhựa trên mặt biển bằng năng lượng mặt trời, tái chế ra các module và và module rỗng tạo thành các mảng đỡ, hình thành một đảo nổi plastique. Và khi con người xuất hiện, sẽ có các máy hút rác tự động để làm sạch môi trường biển.
 
Được biết, cuộc thi Ý tưởng về Kiến trúc cho tương lai có 3 nội dung chính: Ý tưởng cho cuộc sống trên biển trong tương lai, Cuộc sống trên không gian vũ trụ và Vấn đề về mực nước biển dâng. Ở mỗi nội dung chỉ chọn ra một đồ án giải Nhất và đội đó phải chiếu một đoạn video giới thiệu về ý tưởng của mình.
 
4 thành viên đội Việt Nam
Khi đoạn video 4 thành viên ấy bật lên, trong hội trường, toàn thể những người Việt Nam có mặt ở dưới đã biểu lộ niềm xúc động bởi lẽ lũ lụt, thiên tai không chỉ là nỗi đe dọa của quê nhà, mà còn là nỗi trăn trở trong sáng tác của những người trẻ.
 
4 thí sinh của đội Việt Nam giành chiến thắng bao gồm các KTS Nguyễn Lê Hưng, Nguyễn Thị Bảo Thư, Trần Khánh Chi và Trần Hoàng Anh. Cả 4 đều là thành viên của Hội Kiến trúc sư Việt Nam tại Pháp.
 
 
 
 
 
(theo dantri.com.vn)

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Tâm

Miss Thanh Tâm - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 17
  • Hôm nay 1,289
  • Hôm qua 1,511
  • Trong tuần 9,809
  • Trong tháng 41,478
  • Tổng cộng 4,567,914

Top

   (0)