Ông già rác: 20 năm tự nguyện quét rác khu phố

 

Ngồi một lúc ông “nóng ruột” nên lao ra giữa trời mưa nặng hạt tiếp tục công việc

 

20 năm qua, con hẻm ấy không ngày nào ngơi ngớt tiếng chổi tre “loẹt quẹt” của ông. Ông là Thái Thành, 76 tuổi - cư dân trong hẻm này trìu mến gọi ông là: “ông già rác”.

Một ngày của “ông già rác” bắt đầu và kết thúc đều trong con hẻm này. 5g sáng, trời còn nhá nhem, đôi chân ông đã đi từ đầu đến cuối hẻm quét rác.

Sáng ra, ông lại lọ mọ xách từng bao tải rác chất lên xe ba gác, rồi tự mình hì hục chở đến điểm trung chuyển rác trên đường Tống Văn Trân (P.5, Q.11) để đổ.

Tối đến, người ta lại thấy tấm lưng còng của ông thoắt ẩn thoắt hiện trong con hẻm nhặt nhạnh, kỳ cọ cho bằng hết rác rưởi vương vãi trên đường. Những nơi dơ bẩn, hôi hám bỗng chốc trở nên sạch sẽ tinh tươm khi có tiếng chổi của ông đi qua.

20 năm qua, “lộ trình” của “ông già rác” trở nên quen thuộc với bà con trong hẻm 205. Mỗi ngày trôi qua, tiếng chổi tre cùng với tấm thân già lom khom cần mẫn quét rác như một hình ảnh không thể thiếu với bà con hẻm 205 này.

Nói về việc làm của “ông già rác”, ông Tăng Tam (71 tuổi, ngụ số nhà 205/7) chỉ tay ra con hẻm sạch láng trước nhà tấm tắc: “Không có ông lão làm sao con hẻm sạch được như thế này. Cứ 5g sáng là ông lão đã ra đây quét rác đến 22g mới về nhà”.

Còn với “ông già rác” mỗi lần hỏi ông lý do quét rác hoặc quét rác có mệt không? Ông nở nụ cười đôn hậu, kèm câu nói ngắn gọn: “Quen rồi, thấy rác không quét không chịu được”.

Phía sau nụ cười đôn hậu và một việc làm ý nghĩa ấy, ít ai hình dung “ông già rác” lại có một cuộc sống không mấy yên ả. Ông không có vợ con, cha mẹ mất từ lâu. Có hai người em thì một người xuất ngoại, người em gái còn lại bị bệnh đang nằm điều trị ở bệnh viện tâm thần.

Người em trước khi xuất ngoại có để lại cho ông căn hộ tại một chung cư ở Q.11 nhưng ông rất ít khi ở đó, có chăng chỉ để ngủ.

“Cuộc sống của ông ấy hầu như gắn bó với con hẻm này. Ngoài quét rác, ai nhờ việc gì ông đều nhiệt tình giúp đỡ không chút nề hà. Nhờ vậy, thi thoảng bà con trong hẻm người cho 50.000 - 100.000 đồng để ông chăm lo cho em gái, người cho ngày hai bữa cơm, người cho ông tắm ké…”., ông Tăng Tam nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lâm Văn Bình - trưởng ban điều hành khu phố 3 (P.5, Q.11) cho biết, ông Thái Thành tự nguyện quét rác làm sạch khu phố khoảng 20 năm nay. Dù công việc nặng nhọc nhưng ông không hề đòi hỏi gì cả.

Chính quyền địa phương đã ghi nhận việc làm ý nghĩa này và năm nào ông Thành cũng được tuyên dương trong hội nghị tổng kết năm.

Ông Thái cởi trần để lộ tấm lưng còng lom khom quét rác đầu hẻm đường Âu Cơ (P.5, Q.11)

 

 

Sau đó cho rác vào bịch bóng tập kết một chỗ

 

 

Dù trời mưa nhưng vì “nóng ruột”, ông lại lao ra giữa trời mưa nặng hạt tiếp tục công việc

 

 

Ông bê rác lên xe đẩy mang đi đổ

 

 

Dù đã bước sang tuổi 76 nhưng ông Thái tỏ ra là một người rất khỏe. Có lúc đạp và có lúc đẩy cả xe rác tới điểm trung chuyển rác cách đó 2km

 

 

Tối đến ông lại tiếp tục với công việc quét rác quen thuộc

 

 

Khoảng 11g đêm một ngày đầu tháng 3 - 2016 sau khi hoàn tất công việc làm sạch khu phố, ông Thái Thành băng qua đường về nhà nghỉ ngơi thì bị một thanh niên say rượu chạy xe tông phải té nằm bất tỉnh giữa đường. Rất may ông chỉ bị xây xát ngoài da và hiện đang nằm điều trị tại khoa tai mũi họng bệnh viện Trưng Vương (Q.10). Trong ảnh: Một người dân trong khu phố đến thăm và động viên ông

 

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Hà

Miss Thanh Hà - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 21
  • Hôm nay 1,259
  • Hôm qua 1,880
  • Trong tuần 5,073
  • Trong tháng 64,403
  • Tổng cộng 4,449,730

Top

   (0)