Quảng Ninh: Vỡ đập, biển nước nhấn chìm thị trấn

Quảng Ninh: Vỡ đập, biển nước nhấn chìm thị trấn

30-10-2014 16:49
Sáng ngày 30/10/2014, nhiều khu vực nội thị của thị trấn Đầm Hà (Quảng Ninh) chìm trong biển nước đỏ ngòm. Nguyên nhân là mưa to từ ngày 29/10 đã làm con đập thủy lợi bị vỡ.
 
Tại huyện Đầm Hà, cơn mưa lớn kéo dài từ 23 giờ ngày 29/10 khiến mực nước trong lòng Đầm Hà Động dâng cao. Đến khoảng 4h sáng 30/10, mực nước đạt mức trên 58 m. Nước tràn qua kè chắn của các thân đập chính và đập phụ. Trong đó, một trong ba đập phụ (đập phụ số 2) bị vỡ. Nước nhanh chóng theo sông Đầm Hà đổ về nhấm chìm thị trấn Đầm Hà trong biển nước đỏ ngòm. 
 

 

Rất nhiều nhà dân sinh sống khu vực hai bên cầu (nối Quốc lộ 18A) bị ngập tới hết tầng 1. Chính quyền địa phương huy động lực lượng khẩn cấp di dời hơn trăm hộ dân vì sự cố vỡ đập phụ số 2 ở đập thủy lợi Đầm Hà Động, xã Quảng Lợi.

 

 

 

"Con đập bị vỡ là đập phụ, chứ không phải đập chính. Đập phụ này là để giữ an toàn cho đập chính mỗi khi có nước dâng cao", ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, thông tin và cho biết Tỉnh đã chỉ đạo địa phương khẩn cấp di dời dân ở vùng ngập hoặc có nguy cơ ngập đến nơi an toàn.

 

 
 

 

Ông Hoàng Văn Thắng, Tổng cục trưởng Thủy lợi cũng cấp tốc bay từ TP HCM ra để về Quảng Ninh. "Qua trao đổi với lãnh đạo tỉnh, tôi được biết không có thiệt hại về người, còn lượng hoa màu bị hư hỏng chưa thống kê được", ông Thắng khẳng định và cho rằng: "Vụ việc trên cho thấy lỗ hổng trong quản lý xây dựng đập hồ. Vỡ đập tức là đập này sẽ không còn trữ nước, trong khi mùa màng đang tới".

 

 

 

 

 

Đập thủy lợi Đầm Hà Động là một trong những công trình lớn nhất, nhì của huyện Đầm Hà, được xây dựng trên sông Đầm Hà, tại xã Quảng Lợi với tổng vốn đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Vốn đầu tư đập này lấy từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ngân sách địa phương. Công trình được giao cho Công ty tư vấn và chuyển giao công nghệ Trường Đại học Thủy Lợi thiết kế, Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 2 thi công. Đập có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho gần 3.500ha đất canh tác, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 29.000 người, ngăn lũ, cải tạo khí hậu vùng, tạo tiềm năng du lịch,… Công trình này được khởi công vào tháng 4/2006 và hoàn thành vào tháng 12/2011.
(HPDON tổng hợp)
Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Tin tức liên quan

Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi 60 m³/ngày.đêm – Tối ưu chi phí, đảm bảo môi trường

Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi 60 m³/ngày.đêm – Tối ưu chi phí, đảm bảo môi trường

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo công suất 60 m³/ngày.đêm được triển khai tại trang trại Bà Nguyễn Thị Sáng, mang lại hiệu quả vượt trội trong việc bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí vận hành.

Xem tiếp
Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chế Biến Xoài Tại Phú Lộc Thành - Công Suất 30m3/Ngày Đêm, Bảo Vệ Môi Trường

Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Chế Biến Xoài Tại Phú Lộc Thành - Công Suất 30m3/Ngày Đêm, Bảo Vệ Môi Trường

Giải pháp xử lý nước thải hiệu quả tại nhà máy chế biến xoài Phú Lộc Thành, công suất 30m³/ngày đêm. Hệ thống xử lý nước thải tiên tiến giúp bảo vệ môi trường, giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái và nâng cao chất lượng sản xuất.

Xem tiếp
Tham luận công nghệ tiên tiến xử lý chất thải trong chăn nuôi phục vụ nông nghiệp tuần hoàn.

Tham luận công nghệ tiên tiến xử lý chất thải trong chăn nuôi phục vụ nông nghiệp tuần hoàn.

Hướng dẫn lựa chọn công nghệ tiên tiến xử lý chất thải trong chăn nuôi phục vụ nông nghiệp tuần hoàn, tiến tới nông nghiệp nhiệt đới bền vững và thích ứng biến đổi khí hậu.

Xem tiếp
Tuyển dụng nhân viên môi trường

Tuyển dụng nhân viên môi trường

Tuyển dụng nhân viên môi trường

Xem tiếp
Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo 50m³/ngày.đêm cho hộ chăn nuôi Bà Duyên

Giải pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo 50m³/ngày.đêm cho hộ chăn nuôi Bà Duyên

Trang trại chăn nuôi heo thịt quy mô 500 con/lứa được thiết kế theo mô hình an toàn sinh học, ứng dụng hệ thống xử lý nước thải hiện đại đạt chuẩn QCVN 01-195:2022/BNNPTNT, giúp kiểm soát môi trường hiệu quả, giảm mùi hôi và bảo vệ nguồn nước khu vực.

Xem tiếp
Hệ thống xử lý nước thải công suất 30 m3/ngày đêm - Cơ sở giết mổ Anh Hoàng Thy

Hệ thống xử lý nước thải công suất 30 m3/ngày đêm - Cơ sở giết mổ Anh Hoàng Thy

Cty TNHH Anh Hoàng Thy là cơ sở giết mổ lớn với công suất giết mổ gia súc công suất 90 con/ngày, giết mổ gia cầm, công suất 900 con/ngày. Với lượng nước thải từ hoạt động giết mổ là không nhỏ trong khoảng 30m3/ngày.đêm ra môi trường.

Xem tiếp

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA PHÁT ĐỒNG NAI (MST: 3602468746)

 VP 7, Tầng 2, Sơn An Plaza, Đường Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

 ĐĐKD: 57H, Đường Đồng Khởi, KP3, Phường Trảng Dài, Thành Phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

 (+84-251) 6293850 ¤ CSKH: 19007161   sales@hoaphatdongnai.com

 Chịu trách nhiệm nội dung: Mai N.H Thanh

  Hotline: 0902585156