Sông Đồng Nai: Thủy điện tạo lũ suýt giết 9 người

Nhóm bạn thân gồm 11 nữ và 3 nam (14-17 tuổi) ở xã Đinh Trang Thượng, huyện Di Linh (Lâm Đồng) tổ chức buổi dã ngoại bên sông Đồng Nai. Trong đó một số em còn đi học, một số khác ở xã bên. Họ mang theo nước, bánh mì, trái cây đến đoạn sông đẹp, sáng 7/6.

"Sông chỗ này rộng chừng 50 m. Ở giữa dòng có cù lao đá rất đẹp, có nhiều dây leo trên mỏm đá", thiếu nữ K’Xuyên - thành viên của nhóm cho biết.

Khoảng 12h, sau khi dùng xong bữa trưa, vài bạn đề xuất ra cù lao chụp ảnh. "Lúc này nước sông cạn, chảy yếu, lộ ra gờ đá dẫn đến cù lao. Bọn em có thể xắn quần ngang gối, lội nước hơn 10 m là qua được đó", K'Xuyên kể.

Chỉ 5 bạn nữ ở lại dọn dẹp và canh giữ đồ đạc, 9 người còn lại kéo nhau tìm đường ra cù lao. Đó là bãi đá rộng khoảng 200 m2, ở giữa có mỏm đá cao gồm nhiều tảng đá chồng lên nhau. K'Xuyên và các bạn dùng điện thoại chụp hình và leo lên cao hái một loại trái rừng ăn.

 

Thủy điện Đồng Nai 2 chạy máy

Khi cả nhóm đang cười đùa vang cả khúc sông thì lũ ở thượng nguồn đổ về ầm ầm, cuồn cuộn. Nhóm bạn trên bờ phát hiện sự việc đã hét thật to, kêu các bạn chạy vào bờ nhưng lũ đã đến rất gần, không ai kịp lội. Dòng nước chảy rất xiết, nhanh chóng dâng cao lên bãi đá nên cả 9 người phải leo lên mỏm đá cao để tránh.

Thấy các bạn gặp nguy hiểm, một bạn nữ trong nhóm chạy về xã báo cho gia đình vào ứng cứu. "Em sợ lắm, gọi điện cầu cứu anh trai đang làm việc ở UBND xã", K’Xuyên kể. "Lúc đầu bọn em cũng rất bình tĩnh và được người nhà gọi điện động viên nên khá yên tâm. Bởi đoạn sông này thường chỉ có nước lớn ở thượng nguồn khi có mưa to và cũng chỉ vài ba tiếng sau là nước rút".

Đến 15h, cơn mưa lớn ập xuống khiến mọi người ướt sũng, lạnh và bắt đầu thấy đói. Nước tiếp tục dâng, cuồn cuộn, vài thiếu nữ bật khóc. "Dòng nước chảy rất xiết, ầm âm như thác đổ. Chỉ cách bờ một đoạn ngắn nhưng chúng em không thể nghe người trên đó nói gì. Mọi trao đổi đều gọi qua điện thoại hoặc nhắn tin. Chúng em mệt lắm, khát lắm nên cố múc nước sông uống. Mưa lũ vậy nhưng đứa nào cũng bị muỗi đốt chi chít khắp người", K’Xuyên cho biết.

Ông K’ Wệ, chủ tịch UBND xã Đinh Trang Thượng cho biết, nhận được tin báo lực lượng công an, dân quân cùng gia đình các em đã tìm xuồng, phao đến hiện trường. "Nơi các em bị nước lũ cô lập cách trung tâm xã hơn 4 km. Chúng tôi lội bộ, băng qua những đám rẫy cà phê để đến nơi nhanh hơn", chủ tịch xã cho biết.

Thấy nước chảy rất xiết, lãnh đạo xã quyết định không triển khai việc cứu hộ vì sẽ rất nguy hiểm, chấp nhận chờ thêm ít tiếng để nước rút thì việc giải cứu sẽ an toàn hơn. "Mọi người có mặt động viên các em cứ chịu khó bám chặt trên mỏm đá, xót xa vì mấy đứa đang bị lạnh, đói. Dòng lũ chỉ cách nơi chúng bám trụ khoảng một mét", ông K’Wệ nói.

Khi xác định được nước lũ không phải do mưa phía thượng nguồn mà do nước từ Thủy điện Đồng Nai 2 xả để phát điện, UBND xã đã báo huyện Di Linh nhờ can thiệp. Ngay sau đó Ban quản lý‎ thủy điện Đồng Nai 2 đã gọi cho Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia yêu cầu ngừng xả nước để giải cứu những người đang mắc kẹt ở vùng hạ lưu. Lúc đó khoảng 19h.

Lũ thủy điện đã cuốn nhiều người - nguồn: youtube.com

Tuy nhiên, phải đến 0h ngày 8/6, nước ở đoạn sông nơi các em mắc kẹt mới rút thấp, dân quân và công an xã đã tiếp cận mỏm đá đưa các nạn nhân vào bờ, sau 12 tiếng mắc kẹt vì lũ dữ. "Đến bây giờ em vẫn còn rất sợ", K’Xuyên cho hay.

Ông Lê Anh Tuấn - Trưởng phòng Hành chính tổng hợp công ty cổ phần thủy điện Trung Nam (đơn vị quản lý vận hành nhà máy thủy điện Đồng Nai 2) - cho biết, công ty bắt đầu chạy 2 tổ máy vào 8h, với một tổ khoảng 60m3/s. Khi nhận được tin nhóm thiếu niên mắc kẹt giữa dòng sông, công ty nhanh chóng xin phép trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia ngừng chạy máy để cứu các em.

"Việc này ít nhiều ảnh hưởng kinh tế của công ty nhưng cứu người là chuyện rất quan trọng", ông Tuấn nói.

Theo vnexpress.net

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến

Ms. Hồng Thanh

Ms. Hồng Thanh - 0902 58 51 56

Ms Liệu Trần

Ms Liệu Trần - 0899162627

Miss Thanh Tâm

Miss Thanh Tâm - 0933 05 02 79

Fanpage Facebook

Thống kê

  • Đang online 29
  • Hôm nay 1,388
  • Hôm qua 1,511
  • Trong tuần 9,908
  • Trong tháng 41,577
  • Tổng cộng 4,568,013

Top

   (0)